Thủ tục góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài

Thủ tục góp vốn của người nước ngoài Cá nhân người nước ngoài có quyền góp vốn, mua cổ phần phần vốn góp vào tổ chức kinh tế hay không? Thủ tục tiến hành gồm những bước nào và làm thế nào để chuẩn bị một hồ sơ hợp lệ. Công ty luật Pazpus sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.

 

I. QUY ĐỊNH VỀ GÓP VỐN CỦA NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

 

Theo quy định của pháp luật, nhà đầu tư nước ngoài được phép đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào tổ chức kinh tế. Nhà đầu tư nước ngoài được Luật Đầu tư 2014 định nghĩa là cá nhân có quốc tịch nước ngoài, tổ chức thành lập theo pháp luật nước ngoài thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam. Do vậy, cá nhân người nước ngoài có thể tiến hành đầu tư vào Việt Nam thông qua hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp. Người nước ngoài được sở hữu vốn điều lệ không hạn chế  trong tổ chức kinh tế, trừ một số trường hợp theo quy đinh của pháp luật về chứng khoán, cổ phần hóa và chuyển đổi doanh nghiệp nhà nước, hoặc theo quy định của điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

 

1. Điều kiện của người nước ngoài góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp

 

- Có tài khoản cá nhân mở tại ngân hàng thương mại tại Việt Nam;

- Bản sao hộ chiếu còn giá trị;

Trường hợp người nước ngoài kinh doanh ngành nghề có điều kiện thì phải đáp ứng các điều kiên về tỷ lệ sở hữu vốn, phạm vi, hình thức đầu tư, điều kiện về đối tác Việt Nam tham gia hoạt động đầu tư và một số điều kiên khác theo điều ước quốc tế.

 

2. Tỷ lệ sở hữu của người nước ngoài

 

Nhà đầu tư nước ngoài khi muốn đầu tư vào Việt Nam cần phải xét xem quy định trong Biểu cam kết WTO cho phép nhà đầu tư nước ngoài được góp vốn với tỷ lệ phần vốn góp là bao nhiêu. Tỷ lệ phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài phụ thuộc vào từng loại ngành nghề nhà đầu tư dự định đầu tư.

 

Một số ngành nghề quy định trong Biểu cam kết WTO hạn chế tỷ lệ phần góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài như ngành sản xuất phim (phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài không được vượt quá 51%), dịch vụ xếp dỡ container ( phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài không được vượt quá 50%,  dịch vụ giải trí nhà hát, nhạc sống, xiếc (phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài không được vượt quá 49%), dịch vụ vận tải đường sắt (phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài không được vượt quá 49%), kinh doanh trò chơi điện tử (phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài không được vượt quá 49%)..v..v..

 

Bên cạnh những hạn chế về tỷ lệ phần vốn góp được quy định tại Biểu cam kết WTO, pháp luật còn quy định riêng về tỷ lệ vốn góp trong lĩnh vực chứng khoán, cổ phần hóachuyển đổi doanh nghiệp nhà nước đối với nhà đầu tư nước ngoài. Trừ những trường hợp trên đây thì nhà đầu tư nước ngoài được sở hữu vốn điều lệ không hạn chế trong tổ chức kinh tế.

 

Thủ tục góp vốn của người ngước ngoài

 

II. Thủ tục đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào tổ chức kinh tế của người nước ngoài

 

1, Đối tượng áp dụng

 

- Người nước ngoài góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào tổ chức kinh tế hoạt động trong ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện áp dụng đối với nhà đầu tư nước ngoài.

- Việc góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp dẫn đến nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế nắm giữ từ 51% vốn điều lệ trở lên của tổ chức kinh tế.

 

2, Trình tự thủ tục:

 

Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp

Hồ sơ bao gồm:

 - Văn bản đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp (Mẫu I.4)

- Bản sao chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu đối

 

Số lượng hồ sơ: 1 bộ

Thời hạn giải quyết: 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ

Trường hợp đáp ứng đủ điều kiện, Sở Kế hoach và Đầu tư thông báo để nhà đầu tư thực hiện thủ tục thay đổi cổ đông, thành viên theo quy định của pháp luật.

Trường hợp không đáp ứng điều kiện, Sở Kế hoạch và Đầu tư thông báo bằng văn bản cho nhà đầu tư và nêu rõ lý do.

 

Bước 2: Nộp hồ sơ thay đổi thành viên, cổ đông

 

Hồ sơ bao gồm:

- Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp;

- Thông báo thay đổi thành viên, cổ đông;

- Biên bản và quyết định họp hội đồng thành viên, đại hội đồng cổ đông;

- Văn bản của Sở Kế hoạch và Đầu tư chấp thuận về việc góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài;

- Danh sách thành viên, cổ đông công ty; ( Mẫu I-6,I-7, I-8, I-9)

- Hợp đồng chuyển nhượng và giấy tờ chứng minh hoàn tất việc chuyển nhượng phần vốn góp, cổ phần;

- Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của thành viên là cá nhân;

Thời hạn tiến hành : 3 ngày

 

Lưu ý:

Người nước ngoài không thuộc trường hợp nêu tại mục 1 trên đây thì chỉ cần thực hiện thủ tục thay đổi cổ đông, thành viên theo quy định của pháp luật khi góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của tổ chức kinh tế, không cần thực hiện thủ tục đăng ký góp vốn, mua cổ phần phần vốn góp trừ trường hợp nhà đầu tư có yêu cầu.

 

III. DỊCH VỤ CỦA CHÚNG TÔI

 

Công ty chúng tôi tự tin với đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý có kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm làm việc lâu năm trong lĩnh vực đầu tư nước ngoài. Công ty luật Pazpus sẽ là điểm đến tin cậy giúp gỡ rối mọi vướng mắc cho quý khách một cách nhanh chóng và chuyên nghiệp, đem lại sự hài lòng cho khách hàng.

 

Trên cơ sở các thông tin, tài liệu và các yêu cầu của nhà đầu tư, chúng tôi sẽ:

- Tư vấn, phân tích, đánh giá tính hợp pháp, sự phù hợp giữa yêu cầu thực hiện công việc của nhà đầu tư với các quy định pháp luật Việt Nam, đồng thời tìm ra các giải pháp khả thi cho nhà đầu tư lựa chọn và quyết định;

- Hướng dẫn nhà đầu tư chuẩn bị các giấy tờ pháp lý và tài chính;

- Soạn thảo các giấy tờ cần thiết để hoàn thiện hồ sơ ;

- Đại diện cho nhà đầu tư nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước;

- Theo dõi tiến trình xử lí và thông báo kết quả nộp hồ sơ;

Nếu bạn cảm thấy khó khăn và có nhiều điều chưa rõ . Hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp và tư vấn miễn phí.

Sử dụng Dịch vụ tại Pazpus, yêu cầu của Quý khách hàng sẽ được đảm bảo trên cơ sở pháp lý vững chắc!.

Gọi cho chúng tôi !

lienhe

Xin cảm ơn!.


Liên kết có liên quan