NHỮNG THIỆT HẠI KHI CHẬM ĐĂNG KÝ BẢO HỘ NHÃN HIỆU

Trước xu thế hội nhập và nền kinh tế thị trường cạnh tranh gay gắt, khốc liệt như hiện nay, chúng ta thấy, tình trạng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ ở nước ta hiện nay diễn ra ngày càng phổ biến, phức tạp và rất tinh vi. Các hành vi xâm phạm diễn ra ở hầu hết các loại sản phẩm hàng hóa, dịch vụ, tập trung dưới dạng sao chép nhãn hiệu, sao chép kiểu dáng, mang các chỉ dẫn giả mạo.

 

Trên thị trường, hàng giả, hàng nhái xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ ngày càng khó phân biệt làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín thương hiệu, gây sụt giảm doanh số bán hàng của các doanh nghiệp, tạo môi trường cạnh tranh không lành mạnh và nguy hại hơn là ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng người tiêu dùng. Trước tình hình đó, các doanh nghiệp càng cần phải quan tâm hơn nữa đến việc bảo vệ tối đa sức cạnh tranh thương hiệu của mình trên thị trường, đáng chú ý là vấn đề đăng ký xác lập và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ nói chung mà cụ thể là đăng ký nhãn hiệu độc quyền, đồng nghĩa với việc bảo vệ uy tín cũng như năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường.


Theo luật Sở hữu trí tuệ, nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau, theo đó nhãn hiệu hàng hóa được gắn vào sản phẩm, bao bì sản phẩm để phân biệt với sản phẩm cùng loại của các cơ sở sản xuất khác nhau; còn nhãn hiệu dịch vụ sẽ được gắn vào phương tiện dịch vụ để phân biệt dịch vụ cùng loại của các cơ sở kinh doanh dịch vụ khác nhau. Đó chính là yêu cầu tiên quyết để nhãn hiệu của một sản phẩm được bảo hộ. Mỗi sản phẩm chỉ gắn với một nhãn hiệu, và nhãn hiệu này được ưu tiên cho cá nhân, tổ chức nào tiến hành nộp đơn đăng ký sớm hơn. Bởi có sự ưu tiên khi đăng ký sớm nên khi tổ chức, cá nhân tiến hành đăng ký nhãn hiệu lên Cục sở hữu trí tuệ sẽ được bảo vệ quyền và lợi ích sớm, đồng nghĩa với việc loại trừ quyền đăng ký trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn đối với các nhãn hiệu đăng ký sau.


Trong xu thế mà người tiêu dùng chấp nhận sử dụng hàng giả, hàng nhái với giá rẻ thì doanh nghiệp chỉ còn cách tốt nhất để tự bảo vệ mình đó là: Trước khi một sản phẩm, dịch vụ mới được tung ra thị trường, doanh nghiệp nên tiến hành đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cho sản phẩm của mình là một cách bảo vệ thương hiệu doanh nghiệp mình một cách tốt nhất và cũng đồng thời quảng bá thương hiệu mình rộng rãi hơn. Khi đó doanh nghiệp có thể sử dụng pháp luật như một công cụ để khởi kiện yêu cầu chấm dứt hành vi vi phạm quyền sở hữu nhãn hiệu của mình và yêu cầu bồi thường thiệt hại. 


Nếu không đăng ký hoặc chậm trễ trong việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, doanh nghiệp có thể sẽ không thực hiện được việc xác lập quyền sở hữu của doanh nghiệp đối với nhãn hiệu đó. Điều này làm doanh nghiệp có thể gặp khó khăn trong khai thác nhãn hiệu của chính mình như: trong việc sử dụng nhãn hiệu, trong thủ tục quảng cáo nhãn hiệu, chuyển nhượng, lixăng; không có cơ sở pháp lý để kiện cáo hoặc yêu cầu các cơ quan chức năng xử lý các vi phạm đối với nhãn hiệu của mình; và thậm chí doanh nghiệp có thể sẽ phải đối diện với nguy cơ mất hẳn nhãn hiệu sản phẩm của mình; đồng thời, không có cơ sở gốc để đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài trong trường hợp hàng hóa của mình có nhu cầu bảo hộ ở nước ngoài cho hàng xuất khẩu. Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa là bằng chứng xác thực nhất, hữu hiệu nhất làm căn cứ khi bạn muốn ngăn chặn hoặc khởi kiện người có hành vi xâm phạm.


Ví dụ như vụ tranh chấp thương hiệu VietAir giữa Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines – VNA) và Công ty cổ phần Hàng không VietJet (VietJet) là một ví dụ tiêu biểu để thấy được tầm quan trọng của việc đăng ký nhãn hiệu độc quyền sẽ có ảnh hưởng lớn đến doanh nghiệp như thế nào và hậu quả của việc chậm đăng ký nhãn hiệu độc quyền ra sao. Theo đó, vào năm 2008, khi Cục Sở hữu Trí tuệ đăng công báo sẽ cấp giấy chứng nhận bảo hộ độc quyền thương hiệu VietAir cho VietJet. Ngay lập tức, VNA gửi đơn lên Cục Sở hữu Trí tuệ đề nghị không cấp bảo hộ độc quyền thương hiệu VietAir cho VietJet với lý do VNA đã sử dụng nhãn hiệu này từ nhiều năm nay. Theo VNA, dù không đăng ký nhưng từ năm 1992 đến nay, VNA đã sử dụng thương hiệu VietAir cho các dịch vụ của mình. Hiện tại, thương hiệu VietAir vẫn đang được VNA sử dụng trên các chuyến bay đến Đài Bắc và Cao Hùng (Đài Loan). Nếu thương hiệu VietAir được cấp cho VietJet, khả năng gây nhầm lẫn cho các chuyến bay của hai hãng là điều không thể tránh khỏi. Hiện tại, chưa có kết quả cụ thể nhưng theo quy định luật sở hữu trí tuệ, nếu cả hai đơn vị cùng đề nghị được cấp bằng bảo hộ cho một nhãn hiệu trùng nhau thì sẽ xét đến quyền ưu tiên, quyền đó thuộc về đơn vị nộp đơn đầu tiên thì nhiều khả năng thương hiệu này sẽ thuộc về VietJet mặc dù VNA đã sử dụng nhiều năm nay. 


Do chậm đăng ký nhãn hiệu độc quyền tại nước ngoài nên hiện nay tại thị trường Mỹ, chúng ta cũng nhìn thấy hàng loạt các sản phẩm mang thương hiệu của Việt Nam như nước mắm Phú Quốc, cà phê Buôn Mê Thuột hay kẹo dừa Bến Tre nhưng đó là nước mắm Phú Quốc của Thái Lan, cà phê Buôn Mê Thuột và kẹo dừa Bến Tre của Trung Quốc. Trước đây, do phía Việt Nam phát hiện thương hiệu cà phê Buôn Mê Thuột bị đăng ký bất hợp pháp quá muộn nên Công ty Guangzhou đã được cấp đăng ký độc quyền nhãn hiệu thời hạn 10 năm trên toàn lãnh thổ Trung Quốc. Khi đó, phía Việt Nam phải tiến hành thủ tục hủy bỏ đăng ký bất hợp pháp, thời gian thực hiện thủ tục từ 2-3 năm. Còn nếu phát hiện sớm khi Công ty Guangzhou nộp đơn đăng ký, chỉ cần thực hiện thủ tục phản đối đơn đăng ký có thời gian chỉ 6-12 tháng. Nguyên nhân của việc chậm trễ trên là do trước khi Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột ra đời vào cuối năm 2010, ở Đắk Lắk chưa có một tổ chức nào đủ khả năng quản lý, sử dụng, phát triển chỉ dẫn địa lý cà phê Buôn Ma Thuột. Mặt khác, muốn được cấp quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý này, các tổ chức và hộ nông dân phải áp dụng các tiêu chuẩn về chất lượng trong sản xuất, chế biến cà phê. Trong khi đang chờ được cấp, nhãn hiệu nổi tiếng này đã bị doanh nghiệp Trung Quốc đăng ký trước và đã được cấp. Sau đó, Việt Nam rất vất vả mới lấy lại thương hiệu “Buôn Ma Thuột” nhưng chỉ ở thị trường Trung Quốc. Bởi theo các chuyên gia, nếu doanh nghiệp Trung Quốc đã sử dụng Công ước Paris, thỏa thuận Madrid, Nghị định thư Madrid để phát triển nhãn hiệu ra nước ngoài thì Việt Nam có thể giành lại quyền sở hữu “Buôn Ma Thuột”, nhưng chỉ tại các quốc gia có Luật Nhãn hiệu tương tự như Luật Nhãn hiệu của Trung Quốc. Thậm chí, Việt Nam còn bị mất hẳn quyền sở hữu “Buôn Ma Thuột cho cà phê” tại các nước không có Luật Nhãn hiệu tương tự như Luật Nhãn hiệu của Trung Quốc.

 

       Nhãn hiệu được ưu tiên cho cá nhân, tổ chức nào tiến hành nộp đơn đăng ký sớm hơn


Từ các ví dụ trên cho ta thấy rõ đặc quyền của việc đăng ký nhãn hiệu và hậu quả của việc chậm đăng ký nhãn hiệu là rất lớn đối với mỗi cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp.


Đừng để “mất bò mới lo làm chuồng” sẽ dẫn đến những vụ kiện tụng kéo dài hao tốn của cải, công sức và thời gian như các ví dụ trên, bởi “xây thì khó, mất thì dễ” và nếu một tài sản hữu hình được xem là phần "xác" thì nhãn hiệu được ví như "linh hồn" của doanh nghiệp. Thế nhưng nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn chạy theo các chỉ tiêu doanh số, lợi nhuận mà bỏ qua yếu tố quan trọng nhất, đó là tên tuổi, là thương hiệu của mình. Một khi đã xây được thương hiệu mà thương hiệu đó bị đánh cắp, doanh nghiệp mất rất nhiều thời gian, công sức, tiền của để theo đuổi các vụ kiện nhằm đòi lại thương hiệu nhưng không nhiều trường hợp đòi lại thành công. Ngoài ra, cũng không loại trừ khả năng công ty nước ngoài có chủ trương đăng ký thương hiệu của Việt Nam với mục đích lôi kéo doanh nghiệp Việt Nam vào các vụ kiện kéo dài, tốn kém, làm suy yếu khả năng cạnh tranh và dẫn dến thương hiệu của mình sử dụng bị chiếm đoạt mà không có căn cứ để chứng minh. 


Để tránh những rắc rối đáng tiếc đối với việc sử dụng nhãn hiệu của mình, và không phải nhận hậu quả “trâu chậm uống nước đục”, nhất là khi chúng ta đã biết và nhận thức được sự quan trọng của việc đăng ký nhãn hiệu độc quyền để tạo nên một thương hiệu cho riêng mình thì không lý do gì chúng ta không nhanh chân đăng ký nhãn hiệu ngay từ bây giờ, bởi nếu muốn phát triển và tồn tại, các doanh nghiệp Việt Nam nên nâng cao khả năng tự bảo vệ mình để khi khách hàng nhắc đến tên hàng hóa, tên thương hiệu thì chắc chắn là của doanh nghiệp mình chứ không phải của ai khác cũng giống như khi nhắc đến Coca – Cola, người ta nghĩ ngay đến đây là doanh nghiệp cung cấp đồ uống; hay Apple là điện thoại, máy tính bảng. Hãy ý thức ngay đến việc bảo vệ nhãn hiệu ở các thị trường nước ngoài tiềm năng mà trong tương lai mình có khả năng đặt chân đến, đồng thời cần nhận thức rằng “chữa” bao giờ cũng tốn công, tốn của hơn là “phòng”, không có gì là thừa và cũng không có gì là muộn nếu chúng ta biết được mục tiêu của chúng ta sẽ vươn cao, vươn xa đến đâu khi đăng ký nhãn hiệu độc quyền để tạo nên một giá trị thương hiệu bền vững và có uy tín trên thị trường trong nước và trên thế giới.


PazPus với đội ngũ Luật sư và chuyên viên giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ sở hữu trí tuệ và PazPus cũng đồng thời là tổ chức có chức năng đại diện Sở hữu công nghiệp, được quyền thay mặt các tổ chức, cá nhân để tiến hành toàn bộ các thủ tục liên quan đến việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu sẽ nơi đáng tin cậy để sử dụng dịch vụ.


Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ sở hữu trí tuệ của chúng tôi để được tư vấn, đăng ký và bảo vệ quyền các quyền sở hữu trí tuệ của mình xin vui lòng liên hệ hotline 0938 536 919 để được tư vấn, hỗ trợ một cách tốt nhất.

Nếu bạn cảm thấy khó khăn và có nhiều điều chưa rõ . Hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp và tư vấn miễn phí.

Sử dụng Dịch vụ tại Pazpus, yêu cầu của Quý khách hàng sẽ được đảm bảo trên cơ sở pháp lý vững chắc!.

Gọi cho chúng tôi !

lienhe

Xin cảm ơn!.