NGƯỜI NƯỚC NGOÀI GÓP VỐN VÀO CÔNG TY VIỆT NAM

Người nước ngoài góp vốn vào công ty Việt Namlà việc cá nhân có quốc tịch nước ngoài đầu tư vào Việt Nam dưới hình thức góp vốn, mua cổ phần phần vốn góp. Trong những năm trở lại đây, Việt Nam là điểm đến đầu tư hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài nhờ vào những ưu đãi cũng như thay đổi chính sách về thủ tục pháp lý nhằm thu hút đầu tư nước ngoài của Nhà nước.

Do đó, nhằm giúp các nhà đầu tư nước ngoài hiểu rõ hơn về những điều kiện cũng như thủ tục để tiến hành hoạt động góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào công ty Việt Nam. Công ty luật Pazpus sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn thông qua bài viết dưới đây.

 

Người nước ngoài góp vốn vào công ty Việt Nam

 

I. CÔNG TY VIỆT NAM LÀ GÌ?

 

Công ty Việt Nam được hiểu là công ty được thành lập tại Việt Nam bao gồm: công ty 100% vốn chủ sở hữu là người Việt Nam và công ty có vốn đầu tư nước ngoài.

Theo đó, cá nhân có quốc tịch nước ngoài được phép đầu tư vào Việt Nam theo hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào công ty 100% vốn chủ sở hữu là người Việt Nam hoặc công ty có vốn đầu tư nước ngoài.

 

1. Điều kiện của người nước ngoài góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp

 

- Có tài khoản cá nhân mở tại ngân hàng thương mại tại Việt Nam;

- Bản sao hộ chiếu còn giá trị;

 

Trường hợp người nước ngoài kinh doanh ngành nghề có điều kiện thì phải đáp ứng các điều kiên về tỷ lệ sở hữu vốn, phạm vi, hình thức đầu tư, điều kiện về đối tác Việt Nam tham gia hoạt động đầu tư và một số điều kiên khác theo điều ước quốc tế.

 

2. Hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của người nước ngoài

 

Đối với hình thức góp vốn :

- Công ty cổ phần: Mua cổ phần phát hành lần đầu hoặc cổ phần phát hành thêm

- Công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh: Góp vốn

- Góp vốn vào tổ chức kinh tế khác

 

Đối với hình thức mua cổ phần, phần vốn góp :

- Công ty cổ phần: Mua cổ phần của công ty cổ phần từ công ty hoặc cổ đông

- Mua phần vốn góp của các thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn, thành viên góp vốn trong công ty hợp danh để trở thành thành viên của công ty trách nhiệm hữu hạn, thành viên góp vốn của công ty hợp danh

- Mua phần vốn góp của thành viên tổ chức kinh tế khác

 

3. Tỷ lệ sở hữu của người nước ngoài

 

Người nước ngoài khi muốn đầu tư vào Việt Nam cần phải xét xem quy định trong Biểu cam kết WTO cho phép người nước ngoài được góp vốn với tỷ lệ phần vốn góp là bao nhiêu. Tỷ lệ phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài phụ thuộc vào từng loại ngành nghề nhà đầu tư dự định đầu tư.

 

Một số ngành nghề quy định trong Biểu cam kết WTO hạn chế tỷ lệ phần góp vốn của người nước ngoài như ngành sản xuất phim (phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài không được vượt quá 51%), dịch vụ xếp dỡ container ( phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài không được vượt quá 50%,  dịch vụ giải trí nhà hát, nhạc sống, xiếc (phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài không được vượt quá 49%), dịch vụ vận tải đường sắt (phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài không được vượt quá 49%), kinh doanh trò chơi điện tử (phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài không được vượt quá 49%)..v..v..

 

Bên cạnh những hạn chế về tỷ lệ phần vốn góp được quy định tại Biểu cam kết WTO, pháp luật còn quy định riêng về tỷ lệ vốn góp trong lĩnh vực chứng khoán, cổ phần hóa và chuyển đổi doanh nghiệp nhà nước đối với nhà đầu tư nước ngoài. Trừ những trường hợp trên đây thì người nước ngoài được sở hữu vốn điều lệ không hạn chế trong tổ chức kinh tế.

 

II. Thủ tục đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào tổ chức kinh tế của người nước ngoài

 

1, Đối tượng áp dụng:

- Người nước ngoài góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào tổ chức kinh tế hoạt động trong ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện áp dụng đối với nhà đầu tư nước ngoài.

- Việc góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp dẫn đến nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế nắm giữ từ 51% vốn điều lệ trở lên của tổ chức kinh tế.

 

2, Trình tự thủ tục:

Hồ sơ bao gồm:

 - Văn bản đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp (Mẫu I.4);

- Bản sao chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu đối;

 

Số lượng hồ sơ: 1 bộ

Thời hạn giải quyết: 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ

- Trường hợp đáp ứng đủ điều kiện, Sở Kế hoạch và Đầu tư thông báo để nhà đầu tư thực hiện thủ tục thay đổi cổ đông, thành viên theo quy định của pháp luật.

- Trường hợp không đáp ứng điều kiện, Sở Kế hoạch và Đầu tư thông báo bằng văn bản cho nhà đầu tư và nêu rõ lý do.

 

Lưu ý:

Người nước ngoài không thuộc trường hợp nêu tại mục 1 trên đây thì chỉ cần thực hiện thủ tục thay đổi cổ đông, thành viên theo quy định của pháp luật khi góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của tổ chức kinh tế, không cần thực hiện thủ tục đăng ký góp vốn, mua cổ phần phần vốn góp trừ trường hợp nhà đầu tư có yêu cầu.

 

III. DỊCH VỤ CỦA CHÚNG TÔI

 

Công ty chúng tôi tự tin với đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý có kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm làm việc lâu năm trong lĩnh vực đầu tư nước ngoài. Công ty luật Pazpus sẽ là điểm đến tin cậy giúp gỡ rối mọi vướng mắc cho quý khách một cách nhanh chóng và chuyên nghiệp, đem lại sự hài lòng cho khách hàng.

 

Trên cơ sở các thông tin, tài liệu và các yêu cầu của nhà đầu tư, chúng tôi sẽ:

- Tư vấn, phân tích, đánh giá tính hợp pháp, sự phù hợp giữa yêu cầu thực hiện công việc của nhà đầu tư với các quy định pháp luật Việt Nam, đồng thời tìm ra các giải pháp khả thi cho nhà đầu tư lựa chọn và quyết định;

- Hướng dẫn nhà đầu tư chuẩn bị các giấy tờ pháp lý và tài chính;

- Soạn thảo các giấy tờ cần thiết để hoàn thiện hồ sơ ;

- Đại diện cho nhà đầu tư nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước;

- Theo dõi tiến trình xử lí và thông báo kết quả nộp hồ sơ;

Nếu bạn cảm thấy khó khăn và có nhiều điều chưa rõ . Hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp và tư vấn miễn phí.

Sử dụng Dịch vụ tại Pazpus, yêu cầu của Quý khách hàng sẽ được đảm bảo trên cơ sở pháp lý vững chắc!.

Gọi cho chúng tôi !

lienhe

Xin cảm ơn!.


Liên kết có liên quan