ĐIỀU KIỆN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ BẢO HỘ THƯƠNG HIỆU 2019

Ngày nay, vấn đề bảo hộ thương hiệu ngày càng trở nên phổ biến và cần thiết cho Doanh nghiệp. Doanh nghiệp của bạn đã đăng ký bảo hộ thương hiệu chưa? Bạn đang thắc mắc vấn đề gì mà lại chần chừ đăng ký thương hiệu của mình? Liên hệ với PazPus.com của chúng tôi để bạn được tư vấn kịp thời và chính xác nhất.


Tự hào là một trong những Công ty Luật có nhiều kinh nghiệm làm trong lĩnh vực Sở hữu trí tuệ với đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý chuyên nghiệp, chúng tôi tự tin rằng sẽ mang đến cho Quý Khách hàng và Quý Công ty sự hài lòng nhất.


Để hiểu rõ hơn về vấn đề bảo hộ thương hiệu, chúng tôi sẽ làm rõ những vấn đề sau đây:


1.    Những vấn đề chung về bảo hộ thương hiệu.
2.    Bản chất của thương hiệu.
3.    Điều kiện bảo hộ thương hiệu.
4.    Các thủ tục cần thiết và trình tự bảo hộ thương hiệu.
5.    Dịch vụ bảo hộ thương hiệu của chúng tôi.


I.    NHỮNG VẤN ĐỀ CHUNG VỀ BẢO HỘ THƯƠNG HIỆU.


1.    Bảo hộ thương hiệu là gì?


Bảo hộ thương hiệu là một hình thức mới của sản phẩm được tập hợp từ những cảm nhận, các dấu hiệu nhận biết, các mối quan hệ, những trải nghiệm của khách hàng về một sản phẩm, một dịch vụ hay một doanh nghiệp với các khía cạnh: giá trị, mô tả nhận diện, cá tính.


2.    Sự cần thiết của bảo hộ thương hiệu.


-    Được pháp luật bảo vệ: Đảm bảo việc kinh doanh hợp pháp của Doanh nghiệp bạn. Bảo hộ thương hiệu giúp các đối thủ cạnh tranh không dùng thương hiệu của bạn tạo nên sự nhầm lẫn.
-    Giúp quảng bá thương hiệu: Việc này giúp Khách hàng nhanh chóng biết đến vị trí và tên tuổi của Danh nghiệp bạn trên thị trường thông qua quảng cáo và tiếp thị. Bằng cách này bạn có được vị trí trên thương trường và đẩy mạnh công việc kinh doanh.
-    Tránh khả năng nhầm lẫn thương hiệu: Việc bảo hộ thương hiệu  là cần thiết bởi vì các khách hàng sử dụng sản phẩm đã đăng ký nhãn hiệu như logo, tên doanh nghiệp và slogan để xác định một doanh nghiệp với các đối thủ cạnh tranh.


II.    BẢN CHẤT CỦA THƯƠNG HIỆU.

 

 

Phân biệt giữa nhãn hiệu và thương hiệu 

 


Trên thực tế, nhãn hiệu và thương hiệu được coi là tương tự nhau và các điều kiện, thủ tục để đăng ký bảo hộ thương hiệu cũng giống bảo hộ nhãn hiệu. Tuy nhiên, xét ở một khía cạnh nào đó, ta có thể hiểu rằng: Nhãn hiệu là cái có trước, thương hiệu là cái có sau. Sau một quá trình phát triển để chiếm được lòng tin Khách hàng, nhãn hiệu mới trở thành thương hiệu.

 
Quá trình này được thể hiện như sau: 


Nhãn hiệu ( Trademark )    →   Nhãn hiệu tin tưởng ( Trustmark )  →   Nhãn hiệu yêu thích ( Lovemark )  →  Thương hiệu ( Brand ) 


So sánh giữa thương hiệu và nhãn hiệu để Quý Khách hàng có cái nhìn rõ hơn:

 

Đặc trưng Nhãn hiệu    Thương hiệu
Thuật ngữ   Trademark     Brand
Tính hữu hình   Nhìn thấy, sờ mó, nghe… tức là xác nhận được bên ngoài    
   Bao gồm cả hữu hình và vô hình: cảm nhận, nhận thức, hình tượng...
Giá trị   Được thể hiện qua sổ sách kế toán  Không được thực hiện qua sổ sách kế toán
Tiếp cận  Dưới góc độ pháp luật  Dưới góc độ người sử dụng
Bảo hộ   Luật pháp thừa nhận và bảo hộ Người tiêu dùng thừa nhận, tin cậy và trung thành gắn bó
Làm giả    Có hàng giả  Không có thương hiệu giả
Phụ trách   Luật sư, nhân viên pháp lý   Chuyên viên quản trị thương hiệu, chuyên viên marketing


III.    ĐIỀU KIỆN BẢO HỘ THƯƠNG HIỆU.


1.    Là dấu hiệu nhìn thấy được.


Pháp luật Việt Nam hiện tại chỉ bảo hộ những thương hiệu mang nhãn hiệu có thể nhận thấy bằng thị giác. Dấu hiệu nhìn thấy được phải thể hiện dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình ảnh, hình vẽ, kể cả hình ba chiều, hoặc sự kết hợp các yếu tố đó vầ được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc.


2.    Thương hiệu là dấu hiệu không thuộc các dấu hiệu bị loại trừ.


-    Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với hình quốc kỳ, quốc huy của các nước;
-    Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với biểu tượng, cờ, huy hiệu, tên viết tắt, tên đầy đủ của cơ quan nhà nước,tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội -  nghề nghiệp của Việt Nam và tổ chức quốc tế, nếu không được cơ quan, tổ chức đó  cho phép.
-    Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức  gây nhầm lẫn với tên thật, bút hiệu, bút danh, hình ảnh lãnh tụ, anh hùng dân tộc, danh nhân của Việt Nam, nước ngoài.
-    Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với dấu chứng nhận, dấu kiểm tra, dấu bảo hành của tổ chức quốc tế mà tổ chức đó yêu cầu không được sử dụng, trừ trường hợp chính tổ chức này đăng ký các dấu đó làm nhãn hiệu chứng nhận.
-    Dấu hiệu làm hiểu sai lệch, gây nhầm lẫn hoặc có tính chất lừa dối người tiêu dùng về nguồn gốc, xuất xứ, tính năng, công dụng, chất lượng, giá trị hoặc các đặc tính khác của hàng hóa, dịch vụ.


                                                         ( Điều 73 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi bổ sung 2009)


3.    Thương hiệu có khả năng phân biệt.


Đảm bảo 02 yêu cầu sau đây:


Thứ nhất, phải có khả năng tự phân biệt: tức là tổng thể các dấu hiệu của thương hiệu ( nhãn hiệu ) phải có khả năng phân biệt được với các dấu hiệu khác. Được gọi là có khả năng phân biệt nếu được tạo thành một hoặc một số yếu tố dễ nhận biết, dễ ghi nhớ hoặc từ nhiều yếu tố kết hợp thành một tổng thể dễ nhận biết, dễ ghi nhớ….


Các trường hợp yếu tố của nhãn hiệu được coi là không có khả năng tự phân biệt:
-    Các dấu hiệu là hình và hình học đơn giản không có khả năng phân biệt và gây ấn tượng cho thị giác. Tuy nhiên, nếu dấu hiệu là hình vẽ quá rắc rối, phức tạp khiến cho người tiêu dùng không thể nhận biết, ghi nhớ được thì cũng không có khả năng được bảo hộ.
-    Dấu hiệu là các số, chữ cái đứng riêng lẻ, thuộc ngôn ngữ thông dụng. Tuy nhiên, trường hợp dấu hiệu chữ này đi kèm với các thành phần khác tạo nên tổng thể có khả năng phân biệt hoặc được trình bày dưới dạng đồ họa thì vẫn có thể được bảo hộ.
-    Dấu hiệu, biểu tượng nêu quy ước đã được sử dụng rộng rãi, thường xuyên, nhiều người biết đến thì sẽ không được đăng ký bảo hộ.
-    Hình vẽ hoặc tên gọi thông thường, đặc điểm, tính chất vốn có của chính hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu thuộc bất kỳ ngôn ngữ nào đã được sử dụng rộng rãi, thường xuyên, nhiều người biết đến.
-    Dấu hiệu chỉ thời gian, địa điểm, phương pháp sản xuất, chủng loại, số lượng, tính chất thành phần, công dụng, giá trị hoặc đặc tính mô tả hàng hóa, dịch vụ.
-    Dấu hiệu mô tả hình thức pháp lý, lĩnh vực kinh doanh của chủ thể kinh doanh.
-    Dấu hiệu chỉ nguồn gốc địa lý của hàng hóa, dịch vụ, trừ trường hợp dấu hiệu đó đã được sử dụng và thừa nhận rộng rãi được đăng ký với danh nghĩa chỉ dẫn địa lý, hoặc được đăng ký dưới dạng nhãn hiệu tập thể hoặc nhãn hiệu chứng nhận theo quy định.


Thứ hai, thương hiệu ( nhãn hiệu ) phải không trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn với một trong các đối tượng thuộc phạm vi bảo hộ quyền SHTT của người khác.


Nhãn hiệu là dấu hiệu trùng hoặc tương tự tới mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu của người khác dùng cho cùng loại hoặc tương tự hàng hóa và dịch vụ trong các trường hợp sau:
-    Nhãn hiệu gây nhầm lẫn với nhãn hiệu của người khác đã được đăng ký bảo hộ và sử dụng tại Việt Nam, hoặc đã nộp đơn trước, hoặc hưởng ngày ưu tiên sớm hơn thời gian nộp đơn trong trường hợp được hưởng quyền ưu tiên.
-    Nhãn hiệu mà Giấy chứng nhận đăng ký  nhãn hiệu đó hết hiệu lực hoặc bị đình chỉ hiệu lực bảo hộ nhưng thời gian tính từ khi hết hiệu lực hoặc bị đình chỉ hiệu lực chưa quá 5 năm, trừ trường hợp hiệu lực bị đình chỉ vì lý do nhãn hiệu không được sử dụng.
-    Nhãn hiệu được coi là nhãn hiệu nổi tiếng, cả trong trường hợp nhãn hiệu nổi tiếng đó được đăng ký cho hàng hóa, dịch vụ không tương tự, nếu việc sử dụng dấu hiệu có khả năng làm ảnh hưởng đến khả năng phân biệt của nhãn hiệu nổi tiếng hoặc việc đăng ký nhằm lợi dụng uy tín của nhãn hiệu nổi tiếng.


Một nhãn hiệu bị coi là không có khả năng phân biệt nếu nhãn hiệu đó là dấu hiệu trùng hoặc tương tự với các đối tượng sở hữu công nghiệp khác như sau:
-    Tên thương mại đang được sử dụng của người khác, nếu việc sử dụng đó có thể gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng về nguồn gốc của hàng hóa, dịch vụ.
-    Chỉ dẫn địa lý đang được bảo hộ, nếu việc sử dụng dấu hiệu có thể làm cho người tiêu dùng hiểu sai lệch về nguồn gốc sản phẩm của hàng hóa. Đặc biệt, đối với các chỉ dẫn địa lý được đăng ký để sử dụng cho rượu vang, rượu mạnh thì các dấu hiệu trùng hoặc có chứa chỉ dẫn địa lý hoặc được dịch nghĩa, phiên âm từ chỉ dẫn địa lý đó không được chấp nhận, nếu dấu hiệu được đăng ký để sử dụng cho rượu vang, rượu mạnh không có nguồn gốc xuất xứ từ khu vực địa lý mang chỉ dẫn địa lý đó.
-    Kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ trên cơ sở đăng ký kiểu dáng công nghiệp có ngày nộp đơn hoặc ngày ưu tiên sớm hơn.


IV.    THỦ TỤC BẢO HỘ THƯƠNG HIỆU.

 

                                                                                                                   

 

Thủ tục bảo hộ thương hiệu 

 


1.    Trình tự bảo hộ thương hiệu.


Trước khi nộp đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu, người nộp đơn có thể tiến hành tra cứu trên dữ liệu của Cục Sở hữu trí tuệ và Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới để đánh giá khả năng cấp văn bằng bảo hộ cho nhãn hiệu cần đăng ký. Sau khi tra cứu đánh giá thương hiệu có khả năng cấp Văn bằng bảo hộ, người nộp đơn tiến hành các bước như sau:

 

-    Bước 1: Nộp đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ.


Người nộp đơn có thể nộp tại Cục Sở hữu trí tuệ tại Hà Nội hoặc văn phòng đại diện của Cục tại Đà Nẵng Hồ Chí Minh.
Sau khi nộp đơn đăng ký thương hiệu Cục sẽ cấp số nhận đơn và đồng thời ghi nhận ngày nộp đơn của thương hiệu, đây cơ sở pháp lý quan trọng nhất để xác định đơn hợp lệ và ngày ưu tiên của đơn đăng ký nhãn hiệu, chủ đơn sẽ theo dõi tiến trình đơn thông qua số đơn và ngày nộp đơn cho đến khi thương hiệu được cấp văn bằng bảo hộ.

 

-    Bước 2: Cục Sở hữu trí tuệ thẩm định đơn và ra thông báo kết quả xét nghiệm đơn hợp lệ hình thức.


Trong thời gian từ 01 đến 02 tháng Cục Sở hữu sẽ ra thông báo xé nghiệm hình thức của đơn. Xét nghiệm hình thức của đơn đảm bảo đơn đã được khai đúng, xác định đúng nhóm đăng ký bảo hộ, tư cách pháp lý của chủ đơn. Xét nghiệm hình thức chưa là cơ sở xác định thương hiệu được cấp văn bằng bảo hộ.

 

-    Bước 3: Cục Sở hữu trí tuệ công bố đơn đăng ký thương hiệu trên Công báo của Cục Sở hữu trí tuệ.


Trong vòng 02 tháng kể từ ngày có thông báo kết quả xét nghiệm đơn hợp lệ hình thức Cục Sở hữu trí tuệ phải thực hiện thủ tục công bố đơn đăng ký thương hiệu trên Công báo của Cục Sở hữu trí tuệ.

 

-    Bước 4: Cục Sở hữu trí tuệ thẩm định nội dung đơn.


Mục đích của việc thẩm định nội dung đơn là đánh giá khả năng được bảo hộ của đối tượng nêu trong đơn theo các điều kiện bảo hộ, xác định phạm vi (khối lượng) bảo hộ tương ứng. Thời gian thẩm định nội dung của thương hiệu: 09-12 tháng.
Nếu trong quá trình thẩm định nội dung đơn, người nộp đơn chủ động hoặc theo yêu cầu của Cục Sở hữu trí tuệ tiến hành việc sửa chữa đơn, bổ sung tài liệu hoặc giải trình thì thời hạn thẩm định nội dung được kéo dài thêm tương ứng với thời hạn dành cho người nộp đơn thực hiện các công việc đó.

 

-    Bước 5: Thông báo kết quả xét nghiệm nội dung cấp hoặc không cấp văn bằng bảo hộ.


Trường hợp văn bằng bảo hộ được cấp, chủ đơn thực hiện đóng phí cấp văn bằng trong thời hạn khoảng 02 tháng sẽ được nhận văn bằng bảo hộ.
Trường hợp đơn bị từ chối cấp bằng, chủ đơn xem xét nếu chưa thấy thỏa đáng làm thủ tục phúc đáp với Cục Sở hữu trí tuệ để trao đổi khả năng cấp bằng của mình.


2.    Hồ sơ xin đăng ký bảo hộ thương hiệu.


Đăng ký bảo hộ thương hiệu chính là việc đăng ký nhãn hiệu cho hàng hóa, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu.


Theo quy định thì thủ tục đăng ký nhãn hiệu được thực hiện như sau: Bạn chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm có:


-    Thông tin của người nộp đơn: tên đầy đủ, địa chỉ, quốc tịch..


-    Bản mô tả logo (nhãn hiệu): ý nghĩa, màu sắc, phần dịch từ tiếng nước ngoài ra tiếng Việt nếu nhãn hiệu có chữ nước ngoài.


-    Danh mục hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu đã được phân nhóm theo bảng danh mục phân loại Quốc tế.


-    Giấy ủy quyền.


-    Bản sao đăng ký kinh doanh.


-    Mẫu nhãn hiệu: 09 mẫu.


V.    DỊCH VỤ BẢO HỘ THƯƠNG HIỆU CỦA CHÚNG TÔI.


1.    Chúng tôi cung cấp các dịch vụ.


-    Đăng ký bảo hộ quyền tác giả và quyền liên quan.
-    Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu.
-    Đăng ký bảo hộ thương hiệu.
-    Đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp.


2.    Dịch vụ của chúng tôi.


-    Uy tín – nhanh chóng – chuyên nghiệp.
-    Giá cả hợp lý.
 

Liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua PazPus.com để được giải đáp mọi thắc mắc nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Nếu bạn cảm thấy khó khăn và có nhiều điều chưa rõ . Hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp và tư vấn miễn phí.

Sử dụng Dịch vụ tại Pazpus, yêu cầu của Quý khách hàng sẽ được đảm bảo trên cơ sở pháp lý vững chắc!.

Gọi cho chúng tôi !

lienhe

Xin cảm ơn!.